CÁC BỆNH LÝ CÓ THỂ NHẦM LẪN VỚI TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

admin Số lượt xem: 1876

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hiện nay khá phổ biến và có xu hướng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bên cạnh các triệu chứng điển hình là trào ngược và nóng rát, người bệnh có thể gặp các triệu chứng không điển hình khác như đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn hoặc các triệu chứng họng thanh quản như đau rát, nuốt vướng, nuốt khó, khàn tiếng, ho kéo dài,…Tuy nhiên, các triệu chứng trên cũng có thể gặp ở các bệnh lý đường tiêu hóa khác như viêm, loét dạ dày, co thắt tâm vị, viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, chứng khó tiêu, liệt dạ dày hoặc các bệnh lý tim mạch, hô hấp, tai mũi họng khác.  

Bệnh viêm, loét dạ dày 

Viêm loét dạ dày, tá tràng là nhóm bệnh lý phổ biến tại Việt Nam do các nguyên nhân như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tình trạng sử dụng thuốc (giảm đau, chống đông,…), thay đổi lối sống sinh hoạt hoặc stress,… Biểu hiện chủ yếu của nhóm bệnh lý này là đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu và có thể có cả trào ngược, do vậy dễ bị nhầm lẫn với bệnh trào ngược dạ dày thực quản.  

Để chẩn đoán chính xác, việc khai thác kĩ tiền sử, các triệu chứng lâm sàng, thăm khám để phát hiện các dấu hiệu báo động đóng vai trò quan trọng. Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán tổn thương của đường tiêu hóa và loại trừ các bệnh lý ác tính.  

Co thắt tâm vị (Achalasia) 

Co thắt tâm vị là bệnh lý hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng cơ thắt thực quản dưới không dãn ra được. Vì vậy, thức ăn, dịch bị ứ lại ở thực quản gây triệu chứng đau ngực, nuốt nghẹn, khó nuốt, gầy sút cân. Nhiều biểu hiện của co thắt tâm vị rất giống trào ngược dạ dày thực quản và bệnh lý này biểu hiện từ từ trong nhiều năm nên thường bị chẩn đoán muộn. Các phương pháp chính để chẩn đoán co thắt tâm vị bao gồm: nội soi dạ dày thực quản, chụp baryt thực quản và đo áp lực nhu động thực quản.  

 

Hình ảnh các phương pháp chẩn đoán bệnh co thắt tâm vị 

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE) 

Viêm thực quản do tăng bạch cầu ái toan là tình trạng xuất hiện bạch cầu ái toan ở lớp biểu mô thực quản. Nhiều triệu chứng mà những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan có thể gặp phải giống nhau như buồn nôn, nôn, đau ngực, nuốt khó. Trong thực hành lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt hai bệnh lý này do phương pháp điều trị hoàn toàn khác nhau.  

Khi đã áp dụng các biện pháp điều trị GERD nhưng không đáp ứng, một chẩn đoán khác cần được bác sĩ xem xét là viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan bằng cách sinh thiết niêm mạc thực quản đếm số lượng bạch cầu ái toan .  

Bệnh tim mạch 

Thực tế có khoảng 40% đến 45% bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng đau tức ngực khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý tim mạch. Người bệnh có cảm giác đau, co thắt vùng ngực. Lồng ngực như bị đè ép xuống, khó thở, đôi khi có cảm giác đâm xuyên ra phía sau lưng, lên cánh tay nên rất dễ nhầm với triệu chứng tim mạch.. 

Do đó, sau khi đi khám chuyên khoa tim mạch và loại trừ các nguyên nhân đau ngực do tim, bệnh nhân có thể tìm đến bác sĩ tiêu hoá để được thăm khám, đánh giá và chỉ định những thăm dò phù hợp giúp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản. 

Kết nối chúng tôi

Đăng ký học

 Đăng ký ngay