KHI NÀO BỆNH NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CẦN THĂM KHÁM?

admin Số lượt xem: 4630

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi tình trạng dịch dạ dày trào lên thực quản gây triệu chứng khó chịu và/hoặc biến chứng. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược, nóng rát sau xương ức, ợ hơi, ợ chua, …ở mức độ và tần suất khác nhau. Tuy nhiên, đây là bệnh lý có biểu hiện đa dạng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác như loét dạ dày tá tràng, ung thư thực quản, dạ dày v.v.. vì vậy bệnh nhân cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đặc biệt nếu gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:   

  • Xuất hiện các triệu chứng báo động kéo dài với tần suất thường xuyên hơn hoặc mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn như: ợ nóng, ợ chua, trào ngược, sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc giảm cảm giác thèm ăn, khó nuốt/cảm giác thức ăn bị vướng sau xương ức hoặc cảm thấy đau khi nuốt; khó thở/ho/nghẹn/khàn giọng, v.v.  

  • Không đáp ứng với điều trị thử bằng thuốc ức chế bơm proton trong hai tuần: đã sử dụng thuốc trong hơn hai tuần nhưng các triệu chứng không thấy khuyên giảm. 

  • Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản gây cản trở sinh hoạt hàng ngày hoặc xuất hiện thường xuyên về đêm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chất lượng giấc ngủ. 

KHI NÀO BỆNH NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CẦN THĂM KHÁM?

Ảnh minh họa: Khi nào người bệnh cần khám trào ngược dạ dày thực quản

Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nặng của các triệu chứng lâm sàng, chỉ định các thăm dò hợp lý như nội soi dạ dày, đo pH trở kháng 24 giờ,… để xác định nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị phù hợp.  

 

Kết nối chúng tôi

Đăng ký học

 Đăng ký ngay