VAI TRÒ CỦA NỘI SOI TRONG CHẨN ĐOÁN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

admin Số lượt xem: 7208

Nội soi thực quản – dạ dày là phương pháp thăm dò giúp chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa trên. Nội soi được chỉ định ở các bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc GERD để chẩn đoán xác định, đánh giá các biến chứng (như Barrett thực quản, hẹp thực quản) và loại trừ các bệnh lý khác có triệu chứng tương tự (ung thư thực quản, viêm loét dạ dày, co thắt tâm vị,…). Những trường hợp người bệnh có triệu chứng báo động như nuốt khó, nuốt đau, nôn, gầy sút cân, thiếu máu,…hoặc lớn tuổi, đây sẽ là phương pháp thăm dò cần thiết. 

Đối với các bệnh nhân có viêm thực quản trào ngược, nội soi giúp phát hiện và phân độ viêm thực quản. Có nhiều phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản qua nội soi trong đó thông dụng nhất là hệ thống phân loại Los Angeles với các mức độ nặng dần từ A đến D dựa trên kích thước của vết trợt và chu vi vùng tổn thương. 

Hệ thống phân loại Los Angeles 

Tuy nhiên chỉ có khoảng 30% bệnh nhân trào ngược có viêm trên trên hình ảnh nội soi. Bởi vậy, kết quả nội soi bình thường không đồng nghĩa là người bệnh không có tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. 

  

Kết nối chúng tôi

Đăng ký học

 Đăng ký ngay