VAI TRÒ CỦA THUỐC ỨC CHẾ BƠM PROTON TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

admin Số lượt xem: 7356

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi dịch dạ dày trào lên thực quản gây triệu chứng khó chịu và/hoặc biến chứng. Về điều trị, đa số các bệnh nhân có thể giảm nhẹ các triệu chứng của GERD bằng cách thay đổi lối sống hoặc sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Các thuốc sử dụng trong bệnh GERD nhằm kiểm soát acid dịch vị dạ dày. Trong đó, thuốc ức chế bơm proton (PPI) có vai trò quan trọng nhất. 

Vai trò của PPI trong điều trị GERD 

Theo các hướng dẫn hiện nay, PPI là nhóm thuốc nền tảng trong điều trị GERD giúp kiểm soát triệu chứng và làm lành các vết loét khi bệnh nhân có tổn thương trên thực quản qua nội soi. Các thuốc thuộc nhóm này được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: omeprazol, pantoprazol, lansoprazol, esomeprazol, dexlansoprazol. 

Liều dùng và thời gian điều trị:  

Một đợt điều trị thường duy trì trong 4-8 tuần với liều chuẩn PPI sẽ giúp kiểm soát tốt triệu chứng bệnh GERD và làm lành tổn thương viêm thực quản. Đối với các trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị, tái phát hoặc nguy cơ biến chứng (như Barett thực quản), thời gian điều trị có thể kéo dài hơn hoặc phải bổ sung phối hợp các thuốc nhóm khác. 

Đối với các trường hợp GERD ngoài thực quản, PPI vẫn là nhóm thuốc nền tảng với liều khuyến cáo ngay từ khi bắt đầu một đợt PPI liều chuẩn 2 lần/ngày với thời gian kéo dài có thể từ 3-6 tháng.  

VAI TRÒ CỦA THUỐC ỨC CHẾ BƠM PROTON TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Thời điểm dùng thuốc:  

Các thuốc PPI nên uống trước bữa ăn 30-60 phút để đạt hiệu quả điều trị cao nhất trừ nhóm dexlansoprazole do là dạng giải phóng chậm kép nên có thể dùng bất kỳ thời điểm nào, không phụ thuộc vào bữa ăn. 

PPI có hiệu quả cao trong việc làm giảm các triệu chứng gây ra do tăng tiết acid dịch vị và nhìn chung khả năng dung nạp khá tốt. Một số triệu chứng có thể gặp trong quá trình sử dụng thuốc với tần suất thấp và mức độ nhẹ bao gồm: buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, chóng mặt,…Tuy nhiên, trong quá trình điều trị các bệnh nhân cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, dùng đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian và thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất. Mặc dù có vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh nhân GERD, tuy nhiên bệnh nhân không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng các thuốc nhóm PPI vì có thể gây nhờn thuốc hoặc gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. 

Kết nối chúng tôi

Đăng ký học

 Đăng ký ngay